Tin tức - Sự kiện
Huyện đầu tiên hoàn thành dồn điền, đổi thửa
Với phương châm “làm đâu được đấy”, công tác dồn điền, đổi thửa ở huyện Bình Giang đã hoàn thành trong thời gian ngắn, giúp người dân ổn định, phát triển sản xuất...
 

Những thửa ruộng lớn sau dồn điền, đổi thửa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân canh tác

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cùng với sự hưởng ứng tích cực của người dân, công tác dồn điền, đổi thửa của huyện Bình Giang đã cơ bản hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp.

Đồng thuận

Việc dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) đã được huyện Bình Giang triển khai ngay từ đầu những năm 2000. Thời điểm đó, mặc dù số thửa bình quân đã giảm từ 9,7 thửa/hộ xuống còn 4,6 thửa/hộ, nhưng ruộng đất vẫn trong tình trạng manh mún, đất công điền thì nằm xa khu trung tâm hoặc xen lẫn với đất giao ổn định. Đồng chí Vũ Quang Đáng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, từ kinh nghiệm thực tế DĐĐT những năm trước và trước yêu cầu khắc phục tình trạng ruộng manh mún nhằm tạo ra vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện DĐĐT một cách quyết liệt, rộng khắp. Mục tiêu của huyện là sau DĐĐT, bình quân mỗi hộ chỉ còn từ 1 - 2 thửa ruộng, kết hợp với chỉnh trang đồng ruộng, hình thành các vùng sản xuất tập trung đạt tiêu chí của Trung ương và tỉnh về xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Trong quá trình DĐĐT, các địa phương kết hợp vận động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, giao thông, thủy lợi nội đồng.

Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, công tác DĐĐT ở Bình Giang cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ như nhận thức của một số cán bộ về mục đích, yêu cầu, trình tự các bước DĐĐT chưa đầy đủ. Một số nơi ngại va chạm, sợ mất ổn định an ninh nông thôn nên triển khai chậm, thiếu kiên quyết. DĐĐT là công việc khó khăn, phức tạp, động chạm đến quyền lợi trực tiếp của nông dân. Một số hộ trước đây được giao ruộng ổn định ở vị trí tốt và thuận tiện trong sản xuất không đồng tình với việc DĐĐT. Bên cạnh đó, diện tích đất để quy hoạch xây dựng một số công trình phúc lợi công cộng theo đề án xây dựng nông thôn mới tập trung vào diện tích đất tốt, thuận lợi cho các hộ sản xuất thâm canh nay phải lấy ra dành cho quy hoạch. Nhiều diện tích đất công điền nhỏ lẻ, nằm phân tán ven các khu dân cư, xen với đất thổ cư, hiệu quả canh tác thấp, trước đây các hộ không nhận, nay phải vận động, ghép cho các hộ để dồn đất công gọn vùng, gọn thửa...

Trước thực trạng này, UBND huyện yêu cầu các xã nhanh chóng kiện toàn Ban Chỉ đạo DĐĐT, xây dựng phương án, đề án và triển khai đến tất cả cán bộ, nhân dân. Các địa phương công khai quy hoạch, thống kê nhu cầu sử dụng đất, xác định rõ mức đất người dân đóng góp và phương án phục vụ DĐĐT cụ thể. Tổ chức hướng dẫn, tập huấn thực hiện phương án DĐĐT theo trình tự các bước trong kế hoạch của huyện. Sau khi đề án của các xã được phê duyệt, các thôn xây dựng kế hoạch triển khai theo địa bàn từng thôn, phát động phong trào toàn dân hiến đất, đóng góp ngày công tham gia đào đắp công trình giao thông, thủy lợi nội đồng, tổ chức để các hộ nông dân bốc thăm và giao đất ngoài thực địa. UBND huyện yêu cầu việc giao ruộng phải được tiến hành vào thời gian thích hợp trong năm, không làm ảnh hưởng đến sản xuất và sau khi DĐĐT có thể cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng phục vụ cho sản xuất vụ tiếp theo.

Tính đến hết năm 2014, đã có 15 trong tổng số 18 xã, thị trấn của huyện Bình Giang thực hiện DĐĐT (các xã Hưng Thịnh, Tráng Liệt và thị trấn Kẻ Sặt diện tích đất nông nghiệp nhỏ nên không thực hiện). Trước DĐĐT, toàn huyện có 24.546 hộ sử dụng 113.676 thửa ruộng, bình quân 4,6 thửa/hộ. Sau DĐĐT, giảm xuống còn 48.403 thửa, bình quân dưới 2 thửa/hộ. Các địa phương đã quy hoạch đất công vào vị trí trung tâm để phục vụ các công trình phúc lợi. Sau DĐĐT, các địa phương đã quy hoạch nhiều vùng sản xuất tập trung, cánh đồng mẫu lớn với diện tích gần 2.000 ha. Trong quá trình DĐĐT, người dân đã hiến gần 385 ha đất nông nghiệp làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng. Toàn huyện đào đắp được 880 km đường giao thông nội đồng; làm 651 km kênh mương thủy lợi với tổng khối lượng khoảng 2 triệu m3.

Bài học kinh nghiệm

Đồng chí Vũ Quang Đáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang cho biết, công tác DĐĐT của huyện đã khắc phục được tình trạng manh mún ruộng đất, nhân dân đồng tình hiến đất xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng, những vùng sản xuất tập trung, chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa. Để DĐĐT đạt được kết quả tích cực, các cấp chính quyền cần nhận thức rõ đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đòi hỏi sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, nhất là vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Đảng ủy, UBND cấp xã phải tổ chức quán triệt sâu rộng mọi chủ trương của tỉnh, huyện, kế hoạch, phương án DĐĐT của UBND xã tới cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân để mọi người hiểu, ủng hộ. Các địa phương cần thực hiện tốt Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở. Dân chủ phải gắn liền với giữ vững nguyên tắc, mục tiêu, đúng quy định của pháp luật. Dựa trên cơ sở quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2010-2020, Ban Chỉ đạo DĐĐT của các xã tổng hợp nhu cầu quỹ đất phục vụ xây dựng đường giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng, trường học, nhà văn hoá, sân thể thao, đất nghĩa trang, nghĩa địa... để nhân dân bàn bạc, quyết định hiến, góp đất. Khi đã có quỹ đất, tiếp tục vận động nhân dân đóng góp tiền của để có kinh phí chỉnh trang đồng ruộng.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai, Ban Chỉ đạo DĐĐT các xã đã làm tốt công tác chuẩn bị như thu thập hồ sơ, tài liệu, lập sơ đồ đất nông nghiệp ngoài đồng theo từng xóm, có đủ các hồ sơ quy hoạch, nghiên cứu xây dựng phương án của xã chi tiết, tính toán điều chuyển đất đai giữa các xóm trong thôn sao cho hợp lý nhất. Trong quá trình thực hiện, quy hoạch sử dụng đất, nhất là quy hoạch sử dụng đất cấp xã phải đi trước một bước làm tiền đề cho công tác DĐĐT diễn ra đúng quy định. DĐĐT phải được thực hiện triệt để, nhanh chóng bảo đảm chặt chẽ, thống nhất từ huyện đến cơ sở, với phương châm “làm đâu được đấy”, hoàn thành trong thời gian ngắn nhất để người dân sớm ổn định phát triển sản xuất.

Thời gian tới, huyện Bình Giang tập trung khắc phục những hạn chế, phấn đấu hết năm 2015, các địa phương hoàn thành đo, giao ruộng theo đề án DĐĐT. Các cơ quan chuyên môn của huyện tập trung chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ địa chính, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

VỊ THỦY (Báo Hải Dương Điện tử)

 
Các bài liên quan
Phấn đấu xây dựng Bình Giang trở thành thị xã (22/10/2015)
Các đồng chí lãnh đạo huyện thăm đồng đánh giá năng suất lúa vụ mùa 2015 (22/10/2015)
Đại hội Hội Khuyến học huyện lần thứ IV nhiệm kỳ 2015-2020 (22/10/2015)
Bình Giang - Một năm nhiều thắng lợi (22/10/2015)
ĐẢNG BỘ KHỐI CHÍNH QUYỀN UBND HUYỆN TỔ CHỨC LỄ TRAO HUY HIỆU ĐẢNG (22/10/2015)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay105 
 Hôm qua35
 Tuần này249 
 Tất cả202629 
IP: 44.212.99.248